Ý nghĩa câu Phúc như Đông Hải Thọ tựa Nam Sơn

Với tấm lòng chân quý, mong ông bà cha mẹ nhiều sức khỏe, thế hệ con cháu luôn gửi lởi chúc” Phúc như đông hải, thọ tựa nam sơn”. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh ý nghĩa của của câu chúc trên và gợi ý một vài mẫu tranh mừng thọ đẹp và ý nghĩa đến bạn đọc.

Tìm hiểu nghĩa câu “ Phúc như đông hải, thọ tựa nam sơn”

Chúng ta thường bắt gặp câu “Phúc như đông hải, thọ tựa nam sơn” dưới hình thức là lời chúc của bề dưới dành cho ông bà, cha mẹ khi được 60, 70 tuổi trở lên và thường gắn liền với những bức tranh mừng thọ bằng đồng tinh xảo, đẹp mắt.

Phúc: ở đây hàm nghĩa chỉ những điều may mắn, tốt đẹp. Phúc như đông hải dịch nghĩa là phúc như biển Đông chảy mãi không ngừng. Câu này ngụ ý chúc ông bà, cha mẹ gặp thật nhiều may mắn, nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống,dào dạt như nước biển Đông không bao giờ cạn.

Thọ: nghĩa là sống lâu, sống thọ. Tại sao lại ví thọ tựa nam sơn. Điều này gắn liền với điển tích, điển cố xưa của Trung Quốc. Nam Sơn là chốn mọc rất nhiều trúc, nhiều vô kể, không thể đếm được do đó ví von “Thọ tựa Nam Sơn” là mong muốn ông bà, cha mẹ sống lâu bên con cháu, gia đình.

Ý nghĩa tranh mừng thọ bằng đồng

Ngày nay, ngoài làm lễ mừng thọ ông bà, cha mẹ nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục thì mọi người trong gia đình hay dòng tộc còn thường tặng tranh mừng thọ bằng đồng đẹp như một món quà thể hiện đạo hiếu của thế hệ sau dành cho thế hệ trước khi về già.

Tranh Mung Tho Ma Vang

Thay bằng những chất liệu tranh mừng thọ thông thường, tranh đồng mừng thọ là một trong những sản phẩm được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi những ưu điểm mà nó đem đến như giá cả hợp lý, chất lượng mẫu mã đa dạng, bắt mắt và sang trọng. Vốn dĩ tranh bằng đồng ngày nay đã cải tiến hơn rất nhiều về kĩ thuật đúc, đem lại vẻ ngoài tinh tế, sắc nét hơn, lại kết hợp bàn tay khéo léo của người nghệ nhân với những nét chạm khắc tinh xảo, càu kì, mềm mại được mạ vàng thì tranh mừng thọ bằng đồng lại càng nổi bật hơn so với các loại tranh mừng thọ truyền thống. Hơn nữa, chất liệu dễ dàng lau sạch, bền đẹp theo thời gian là một điểm cộng nữa cho chất liệu tranh bằng đồng.

Những mẫu tranh mừng thọ đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay

Tranh mừng thọ cụ ông

Với bố cục hài hòa, cân đối, bức tranh mừng thọ cụ ông có hai câu rất quen thuộc” Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn”. Nổi bật ở vị trí trung tâm bức tranh là hình ảnh ông Thọ cầm trên tay chiếc bình hồ lô có đựng nước trường sinh. Vây quanh là những đứa bé vui đùa được chạm khắc ở nhiều dáng đứng khác nhau và nổi bật là hai đứa trẻ đang gánh đào tiên. Khung cảnh thiên nhiên xung quanh với cây tùng, chim hạc và cây đào, tất cả những hình tượng này đều thể hiện cho sự trường tồn, sức sống lâu bền.

Tranh mừng thọ cụ bà

Sự chắt lọc hình tượng tinh tế và giàu ý nghĩa đã tạo nên bức tranh mừng thọ cụ bà giá trị. Một bên là hình ảnh cây tùng hiện thân cho sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, một bên là cây mai thể hiện sự thanh cao, phú quý. Dưới dốc mai tùng là đôi chim hạc là đại diện cho sự trường tồn, đôi hươu tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Cụ bà là trung tâm của bức tranh đang vui vẻ bên những đứa bé tay ôm hồ lô, đào tiên.

Tranh mừng thọ ông bà

Xuất hiện cân đối ở hai bên bức tranh là hình ảnh gốc tùng cổ thụ vững chắc và gốc mai nở rộ hoa. Dưới bóng tùng, đôi chim hạc với tư thế khoan thai thể hiện một khung cảnh bình yên, thanh tao. Chính giữa bức ảnh, ông Thọ tay cầm hồ lô chứa nước trường sinh, bà thọ tay cầm vương trượng đang vui vẻ bên những đứa trẻ. Ngụ ý của nội dung bức tranh muốn truyền tải tấm lòng của thế hệ sau mong muốn ông bà sống lâu, hưởng nhiều phúc lộc bên con cháu.

Tranh Dong Mung Tho

Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn là câu chúc bao hàm rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp của con cháu muốn gửi gắm đến ông bà, cha mẹ. Câu nói này cũng được đi vào những bức tranh mừng thọ bằng đồng tinh tế và sang trọng. Bài viết hi vọng đã mang đến cho các bạn những hiểu biết về câu chúc phổ biến trong dịp mừng thọ, lễ tết mà con cháu thường dành tặng cho bậc ông bà, cha mẹ, đồng thời, gợi ý một vài bức tranh mừng thọ đẹp để bạn có thể lựa chọn được món quà ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *