Trọn vẹn ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy

Giữa vô vàn chữ khác nhau, nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn chữ Phúc để treo trong nhà hay dành chúc nhau mỗi dịp năm mới. Vậy chữ Phúc trong phong thủy có ý nghĩa gì? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc đó qua bài viết dưới đây!

Chu Phuc trong phong thuy

Chữ Phúc trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Chữ Phúc có nguồn gốc từ Trung Quốc nên có hình tượng khá phức tạp bởi nhiều bộ Hán tự kết hợp thành. Mỗi bộ lại mang một ý nghĩa sâu sắc riêng. Bộ thị biểu hiện mọi mong muốn sẽ trở thành hiện thực. Bộ miên thể hiện ước mơ có ngôi nhà để ở. Bộ miệng là cầu mong trong nhà sẽ có đông con cháu sống vui vẻ, hòa thuận bên nhau. Bộ điền nghĩa là đất đai, mong muốn có đất để trồng cây, canh tác, mang đến nguồn sống cho con người.

Tranh Dong Vang Chu Phuc Kich Thuoc 60cm

Không phải vô cớ mà chữ Phúc hiện hữu trên rất nhiều vật phẩm và trở thành điểm nhấn trang trí. Bởi theo quan niệm người phương Đông, chữ Phúc trong phong thủy mang đến nhiều điều may mắn, hạnh phúc , tốt lành cho gia chủ. Do đó, khi treo tranh chữ Phúc hay đồ vật có chữ Phúc, chủ nhà nên đặt tại những nơi trang trọng để rước phúc lành cho gia đình.

Xem thêm: Ý nghĩa câu Phúc như Đông Hải Thọ tựa Nam Sơn

Cách chọn tranh chữ Phúc hợp mệnh, hợp phong thủy

Theo quan niệm trong phong thủy, chữ Phúc hợp với tất cả mệnh, tuổi của chủ nhà. Song, để yên tâm  treo tranh và thưởng tranh trọn vẹn nhất, gia chủ có thể tham khảo lựa chọn chất liệu tranh hợp với mệnh.

Đối với người mệnh Kim: Tranh chữ Phúc bằng đồng hoặc dát vàng là lựa chọn thích hợp nhất, vừa thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp, lại hợp mệnh chủ nhà.

Mệnh Mộc, mệnh Thủy: Có 2 loại tranh hợp với người mệnh này là tranh bằng gỗ hoặc tranh chữ Phúc bằng đồng có khung gỗ bao viền bên ngoài.

Mệnh Hỏa:  Mệnh gia chủ nên kiêng tranh bằng gỗ để tránh phạm phải đại ky. Nên chọn tranh bằng sứ bởi vật liêu này được tạo nên từ đất và lửa.

Mệnh Thổ: Chất liệu tranh bằng sứ và gỗ đều hợp với chủ nhà mệnh thổ.

Vị trí treo chữ Phúc giúp gia chủ đón nhiều may mắn

Chữ Phúc trong phong thủy hợp nhất để treo trong phòng khách. Bởi đây được coi là không gian quan trọng nhất của ngôi nhà, nơi hội tụ mọi sinh khi, vượng khí và tài lộc cho gia đình. Thêm nữa, phòng khách luôn luôn để tiếp khách, là “ bộ mặt” của chủ nhà. Một điều khá thú vị về cách treo chữ Phúc đó là treo ngược. Lý do là khi đó, chữ Phúc sẽ được đọc là “phúc đáo”, có nghĩa là phúc đến.
Xem thêm: Tranh chữ Phúc  mạ vàng

Tranh Chu Phuc Bang Dong

Câu chuyện xa xưa tương truyền lại rằng: Thời điểm vua dưới đời nhà Minh đi vi hành tại một thị trấn nhỏ, nhà vua thấy dân đang cười đùa và chế giễu một bức tranh. Đến gần để xem bức tranh, nhà vua bất ngờ nhìn thấy hình ảnh của hoàng hậu nên vô cùng tức giận, sai quân lính viết chữ phúc lên nhà những người trong đám đông đó. Tuy nhiên, ngày hôm sau, quân lính đến bắt thì không nhận ra đâu là người cần bắt bởi chữ Phúc được người dân viết ngược trở lại. Từ đó chữ Phúc treo ngược lại được coi như một điều may mắn.

Về hướng treo, chữ Phúc nên được đặt cùng hướng với  ngôi nhà, vị trí “vàng” là hướng ra cửa chính của phòng khách.

Ngoải ra, chữ Phúc cũng được dùng để treo tại phòng thờ với mong muốn cầu may mắn, sức khỏe, bình an cho người thân.

Chữ Phúc trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tích cực đến cho ngôi nhà. Ngày nay, ngoài ý nghĩa treo tranh tăng thêm nét thẩm mỹ cho không gian sống, người chơi tranh còn tìm hiểu phong thủy để treo tranh cho hợp mệnh, hợp tuổi nhằm gửi gắm những mong ước, ngụ ý riêng. Treo chữ Phúc trong nhà như một lời cầu mong cho gia đình nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *