Tất tần tật lưu ý phong thủy phòng thờ mà bạn phải biết

Phong thủy phòng thờ là một trong những điều rất quan trọng mà gia chủ phải lưu ý. Bởi lẽ phong thủy tốt sẽ đem lại tài vận cho cả gia đình. Ngược lại nếu đặt và bày biện phòng thờ phạm phải điều đại kỵ đi ngược với phong thủy thì gia chủ sẽ gặp nhiều vận xui hoặc không thuận lợi. Cùng xem bài viết dưới đây để nắm những nguyên tắc cơ bản trong phong thủy phòng thờ.

Tất tần tật lưu ý phong thủy phòng thờ mà bạn phải biết

Bố cục chung trong không gian thờ đảm bảo phong thủy hanh thông

Không gian sống của mỗi gia đình là khác nhau, vì vậy để tìm một bố cục chung cho nơi thờ tự cũng là một trong những thách thức cho những nhà thiết kế nhà hoặc thiết kế nội thất. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là nhà phố hay còn là nhà ống và nhà chung cư. Hai không gian sống này quyết định phong thủy không gian thờ cúng rất nhiều.

Tất tần tật lưu ý phong thủy phòng thờ mà bạn phải biết

Đối với nhà ống:

Gia chủ hay kỹ sư thiết kế nhà thường bố trí phòng thờ riêng ở vị trí cao nhất trong nhà, cùng hướng với nhà. Vị trí này đem sự thoáng đãng cho không gian thờ cúng lại rất thuận tiện cho việc hóa lễ vàng hương ngoài trời. Xu hướng thiết kế này được rất nhiều nhà áp dụng vì sự hợp lý vì vị trí này đảm bảo tốt nhất các yếu tố phong thủy của phòng thờ. Chớ nên đặt phòng thờ hầm hay tầng trệt vì hương nhan khó thoát và không được thoáng mát như ở trên cao.

Đối với nhà chung cư:

Không gian chung cư khá bị giới hạn bởi diện tích nên không gian thờ cũng bị giới hạn. Bạn thờ thường đặt ở phòng khách và thường là bàn thờ treo để tối ưu hóa không gian sử dụng. Bạn cần lưu ý bàn thờ nhà chung cư tránh nắng và gió thổi quá nhiều để đảm bảo sự tĩnh vốn nên có của không gian thờ.

Dù là nhà nào thì không gian thờ nên chọn màu có tính nhã nhặn, trầm mang đến sự thanh tịnh như màu vàng sậm, màu gỗ … Cần cân nhắc màu để phù hợp tổng thể không gian của gia đình để hợp nhất thành một thể thống nhất. Màu cũng nên chọn hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. Tương tự yếu tố màu sắc; yếu tố nội thất phòng thờ cũng cần được gia chủ lựa chọn cẩn thận để đảm bảo tính tổng thể hài hòa cho không gian thờ và thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ.

Những lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng bạn chớ bỏ qua

Phòng thờ không nên đặt đối diện với cửa ra vào như cửa chính, cửa ra vào hay cửa của một phòng nào đó.

Ánh sáng trong phòng thờ phải vừa phải, không quá chói, không quá tối, u ám. Gia chủ có thể thiết kế ánh sáng nhân tạo cho không gian thờ vừa phải.

Vị trí đặt bàn thờ không được đặt ở các cung tuyệt mệnh, họa hại, ngũ quỷ, lục sát. Nên chọn các cung tốt với gia chủ.

Phía sau và trên phòng thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm. 

Không nên đặt bàn thờ đối diện bếp, lò, nhà vệ sinh

Không nên đặt bàn thờ ngược hướng với nhà

Không gian thờ phải đảm bảo thông thoáng, kín đáo, tịnh tâm.

Không nên đặt phòng ngủ nhất là phòng ngủ vợ chống sau phòng thờ 

Thời gian lập bàn thờ thường ngày nhập trạch bạn có thể tham khảo để chọn ngày đẹp. Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ mà nên để người đàn ông trong gia đình đứng ra lập ban thờ.

Không để gương đối diện bàn thờ

Bàn thờ không nên đặt dưới xà ngang, cầu thang

Xem thêm

Một vài điểm nhấn trong phong thủy phòng thờ bạn có thể tham khảo

Bạn có thể tạo nên không gian thờ của mình bằng việc bố trí đồ thờ theo gu thẩm mỹ của gia chủ. Ví dụ như trang trí không gian thờ theo phong cách truyền thống, phong cách hiện đại hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên cách bố trí cần đảm bảo hài hòa yếu tố ngũ hành, hợp mệnh, hợp tuổi với chủ nhà. 

Phòng thờ nên treo chữ

Việc kết hợp bày biện không gian thờ không phải ai cũng hiểu sâu tường tận nên gia chủ có thể nhờ những bậc tiền bối có kinh nghiệm hoặc thuê các chuyên gia phong thủy để có thể bố trí không gian thờ hợp lý nhất.

Phòng thờ sạch sẽ, gọn gàng, phong thủy hanh thông và sự nhất tâm thờ cúng của gia chủ sẽ đem lại sự an yên cho các thành viên của gia đình. Không gian tâm linh thớ cúng tổ tiên là nơi con người tìm về với cội nguồn, nơi giao thoa quá khứ – hiện tại nên dù có thế nào, bận bịu đến đâu, bạn hãy dành thời gian để chăm chút cho phòng thờ luôn được ngăn nắp, hương khói đủ đầy và hợp phong thủy. Hãy nhớ lưu ý ở trên để yếu tố phong thủy được đảm bảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.