Phòng thờ nên treo chữ gì vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Phòng thờ nên treo chữ gì để vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đảm bảo phong thủy hanh thông đem lại cho không gian thờ sự trang trọng, tĩnh tâm là một trong những câu hỏi của khá nhiều người. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quý báu khi chọn chữ treo trong phòng thờ.

Phòng thờ nên treo chữ

Có nên treo chữ trong phòng thờ?

Cuộc sống ngày càng đủ đầy, nhiều gia đình có xu hướng đầu tư một khoản tiền không hề nhỏ cho không gian thờ tự của mình bởi bộ hoành phi câu đối, bộ chữ được làm thủ công tinh xảo. Bước vào không gian thờ tự cảm giác tôn kính, linh thiêng. Treo chữ là một trong những phương thức trang trí không gian thờ được nhiều gia đình trí thức ưa chuộng, là một cách để giáo dục con cháu khi hiểu và thấm được những ý vàng, ý ngọc trong chữ được treo.

Phòng thờ nên treo chữ

Việc treo chữ trong phòng thờ theo truyền thống lâu đời của ông cha xưa nên cách trang trí này khá phổ biến ở không gian thờ đặc biệt là ở phía Bắc. Nhiều gia chủ có mắt nghệ thuật tốt việc treo tranh chữ còn tạo điểm nhấn cho không gian thờ. Xét góc độ tâm linh, nhiều tranh chữ được chọn treo đúng chỗ còn đem lại nhiều lộc, vượng khí cho toàn gia đình.

Các loại tranh chữ treo trong phòng thờ

Các loại tranh chữ trên thị trường rất đa dạng về kích cỡ, mẫu mã và chất liệu như tranh chữ thêu, tranh chữ đồng, tranh chữ mạ vàng …. Tùy vào ngân sách của mỗi gia chủ cũng như tính thẩm mỹ cá nhân mà lựa chọn tranh chữ có chất liệu khác nhau. Những năm 2000 trở lại đây, xu hướng tranh chữ bằng đồng nở rộ. Do các tranh chữ này không chỉ đẹp mà còn sáng và bền theo thời gian. Qua năm tháng tranh chữ đồng càng có giá trị hơn không lo bị hỏng, han gỉ hay xuống màu.

Tranh Chu Phuc Loc Tho Tranh Chu Phuc Tranh Chu Loc Tranh Chu Tho 1

Các chữ phổ biến được treo ở phòng thờ

Tranh chữ Tâm: Treo tranh chữ Tâm để hướng đến cái tâm, nhắc nhở thế hệ sau hãy luyện tâm, giữ tâm mình luôn trong sáng.

Tranh chữ Đức: chữ Đức với mỗi cá nhân là sống thực với chính bản thân mình, luôn làm đúng với lương tâm của mình.

Bộ tranh Phúc – Lộc – Thọ: Nhiều gia chủ thường treo cả 3 chữ này nhưng cũng có nhiều gia đình chỉ treo một trong ba chữ. Trong đó tranh chữ phúc có nghĩa là hạnh phúc, may mắn. Tranh chữ Lộc chính là bổng lộc, tài lộc và những điều tốt lành. Còn tranh chữ thọ có ý nghĩa sống trường thọ, mạng lại nhiều may mắn, tài lộc cho con cháu.

Phòng thờ nên treo chữ

Ngoài 5 chữ trên có rất nhiều chữ khác như chữ Nhẫn, chữ Vạn,… mỗi chữ lại có một ý nghĩa khác nhau và nét đẹp khác nhau. Để hiểu sâc sắc ý nghĩa của từng nét chữ bạn có thể tham khảo các thầy dậy hán tự để hiệu được cặn kẽ về vẻ đẹp của từng nét, từng bộ tạo nên chữ này. Việc treo chữ Hán hay chữ Nôm hoặc chữ quốc ngữ tùy thuộc vào sở thích của gia chủ và bố cục tổng thể của không gian thờ.

Xem thêm:

Cách treo hoành phi câu đối đúng cách trong thờ cúng
Bạn đã biết bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Tranh chữ bằng đồng hiện đã và đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí cho không gian thờ cúng của mình. Tranh chữ Đức, bộ chữ Phúc – Lộc – Thọ, hay tranh chữ Tâm là tùy vào sự mong muốn và lựa chọn của mỗi gia đình. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, treo chữ còn thế hiện được gia phong, nếp nhà của chủ nhân và sự nhắc nhở giáo dục của thế hệ đi trước đến thế hệ sau trong dòng tộc. Nhiều gia đình Phòng thờ nên treo chữ gì phải được sự đồng thuận của các tiền bối đi trước để vẹn tròn đạo lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *