Liễn thờ, bài vị cửu huyền thất tổ nét đẹp văn hóa tâm linh Việt

Liễn thờ cửu huyền thất tổ hoặc bài vị cửu huyền thất tổ là những vật thờ cúng phổ biến trong văn hóa thờ tự của người Việt đặc biệt đối với khu vực phía Nam. Lựa chọn bài vị hay liễn thờ là do tính thẩm mỹ của gia chủ nhưng dù chọn hình thức nào thì cũng đều thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính của thế hệ con cháu đến cội nguồn. 

Tam Lien Cuu Huyen That To Bang Dong (8)

Thờ cúng Cửu huyền thất tổ là thờ ai?

Không phải ai cũng biết cửu huyền thất tổ là gì? Thờ cúng cửu huyền thất tổ là cụ thể thờ cúng ai, những người nào? Hiểu đơn giản thì cửu huyền thất tổ chính là thờ cúng tổ tiên. Trong văn hóa tâm linh người Việt thì chúng ta thờ cúng “Cửu huyền”, chỉ có các vị vua chúa mới thờ “Thất tổ”. Cửu huyền thất tổ chính là thờ cúng 9 đời – 7 đời.

Cụ thể cửu huyền chính là 9 đời: Cao Tổ – Ông sơ; Tằng tổ – Ông cố, Tổ phụ – Ông nội, Phụ – Cha, Bản thân, Tử – Con trai, Tôn – Cháu nội, Tằng tôn: Chắt (cháu cố), Huyền tôn – Chít (cháu sơ). Còn thất tổ bao gồm Phụ thân (Tỷ Khảo) – Nhất Tổ, Nội Tổ (Tỷ Khảo) – Nhị Tổ, Tằng Tổ (Tỷ Khảo) – Tam Tổ, Cao Tổ (Tỷ Khảo) – Tứ Tổ, Tiên Tổ (Tỷ Khảo) – Ngũ Tổ, Viễn Tổ (Tỷ Khảo) – Lục Tổ, Thỉ Tổ (Tỷ Khảo) –  Thất Tổ

Lựa chọn bài vị cửu huyền thất tổ hay liễn thờ cửu huyền thất tổ

Tùy thuộc vào không gian thờ cúng, tính thẩm mỹ của gia chủ, những hiểu biết về phong thủy, tâm linh mà mỗi gia đình lại có những lựa chọn khác nhau. Một số gia đình lựa chọn bức liễn thờ cửu huyền thất tổ như bức cuốn thư được chạm rồng rất đẹp đặt vị trí cao nhất trong không gian thờ. Số khác lại chọn bài vị đặt trang trọng trên bàn thờ. Mỗi cách đặt đều có nét đẹp riêng.

Bạn nên nhớ rằng cửu huyền trong có cột bản thân (trên ta 3 thế hệ và dưới ta là 4 thế hệ) với ý nghĩa cội nguồn và hướng thiện phúc đức cho đời sau. Mối đan xen của hiện tại, quá khứ và tương lai trong ý nghĩa của dòng chữ Cửu huyền thất tổ làm cho vật thờ bài vị hay liễn thờ đều tôn kính hơn bao giờ hết. Quan trọng nhất vẫn là cái tâm sáng, nhất tâm nguyện cầu thờ cúng gia tiên thì mọi sự an lành.

Ngày nay xu hướng thiết kế mẫu bài vị cửu huyền thất tổ và liễn thờ rất đa dạng và phong phú. Chất liệu đồ đồng được nhiều gia đình lựa chọn vì sự sang trọng và có thời gian sử dụng dài. Những mẫu đồ đồng đúc thủ công còn có giá trị mãi với thời gian, đồ đồng để càng lâu màu càng đẹp. Vì thế khi lựa chọn mua liễn thờ cửu huyền thất tổ bạn hãy ưu tiên chất liệu đồng để có đực sản phẩm như ý.

Một số mẫu liễn thờ, bài vị cửu huyền thất tổ đẹp năm 2019

Tam Lien Cuu Huyen That To Bang Dong (8)

Dai Tu Cuu Huyen That To Dong Vang Nen Den

Tam Bang Dong Cuu Huyen That To

Xem thêm:
Phong tục thờ cúng tổ tiên là gì
Bạn đã biết bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Mua liễn thờ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng đồng ở đâu đẹp và chất lượng

Mỹ Nghệ Phúc Trường 

Cửa hàng đồ đồng trưng bày sản phẩm

Địa chỉ: 352 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0915150991Tại Mỹ nghệ Phúc Trường bạn sẽ tìm được những liễn thờ cửu huyền thất tổ bằng đồng đẹp, chất lượng tốt

Một ban thờ được bày biện đầy đủ không thể thiếu bài vì hoặc liễn thờ cửu huyền thất tổ. Nó không chỉ thể hiện sự biết ơn của thế hệ đời sau dành cho các bậc tiền bối mà còn thể hiện gia phong, đạo đức nếp nhà với truyền thống hướng gia đình việt đó là hướng về nguồn cội. Hãy gìn giữ bản sắc Việt ngay trong nếp nhà thân yêu của mỗi chúng ta. Để sản phẩm có giá trị trường tồn với thời gian bạn nên cân nhắc chọn liễn thờ cửu huyền thất tổ bằng đồng để nét đẹp lưu mãi ngàn năm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.