Hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng phật bà quan âm tại nhà

Với những người hướng Phật thì việc thờ cúng phật bà quan âm có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Cách thờ cúng phật bà quan âm như thế nào là đúng để giúp mang lại may mắn và tài lộc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn với các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này.

 Hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng phật bà quan âm tại nhà

Ý nghĩa của việc thờ cúng phật bà quan âm

Trong tín ngưỡng Phật giáo, thờ tượng quan âm là để cầu mong sự bình an, vị tha trong gia đạo. Bên cạnh truyền thống thờ cúng gia tiên, thờ cúng phật bà quan âm cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh quan trọng của người Việt, thể hiện lòng thành kính, tâm hướng phật của các phật tử.

Dsc9408 Master

Đặt bàn thờ quan âm thế nào để hợp phong thủy

Hình ảnh phật bà quan âm tay phải cầm liễu, tay trái cầm bình thanh tịnh mang ý nghĩa phổ độ chúng sinh, cứu giúp con người vượt qua tai ương, hoạn nạn trong cuộc sống. Mỗi khi gặp bất bất trắc hay muốn tìm đến chốn an yên; con người ta thường hướng tâm đến phật để tìm đức tin về sự che chở, phù hộ.

Vì vậy, khi chọn hướng để đặt bàn thờ tượng quan âm; gia chủ cần chọn hướng thoáng mát, đón nắng và gió tốt. Tuyệt đối tránh quay vào những nơi thể hiện sự thiếu tôn trọng như: phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh.

Bên cạnh đó, chốn đặt bàn thờ quan âm trong ngôi nhà không chỉ là nơi trang nghiêm mà còn cần sự thanh tịnh. Nếu không muốn gặp nhữn bất an, sóng gió, kém may mắn trong cuộc sống, chủ nhà chú ý kiêng kị việc đặt tượng quan âm chung với những vị thần khác. Thực tế hiện nay, rất nhiều gia đình hay cửa hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như: Quan đế, Thổ địa.

Ngoài ra, nếu không gian sống của bạn quá nhỏ để có thể tách biệt cho việc thờ cúng tổ tiên và phật bà quan âm thì nhớ thêm rằng bàn thờ gia tiên không nên đặt cao hơn bàn thờ phật bồ tát bởi điều này là cấm kỵ, thể hiện sự thiếu thành kính và không giác ngộ đối với phật.

Những lưu ý khi cúng phật bà quan âm

Đồ lễ dâng lên phật bà quan âm là lễ chay như: hương, hoa tươi, quả, xôi chè, oản phẩm. Không sắm sửa lễ mặn như: thịt gà, giò, chả, thịt lợn…Bàn thờ phật cũng không nên để vàng mã, tiền âm phủ

Hoa sử dụng lễ Phật là những loài hoa thanh tao, nhẹ nhàng như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,… tránh các loài hoa dại, hoa tạp nhiều màu sắc.

Tượng Quan âm đứng (2)

Việc thắp hương cũng cần được diễn ra thường xuyên. Việc này không những thể hiện lòng thành kính; nhớ đến Phật mà còn cầu mong sự che chở, phù hộ từng ngày. Theo quan niệm của người Việt, số lẽ mang lại nhiều may mắn; do đó, họ luôn lựa chọn thắp nhang bằng số lẻ như: 1,3,5. Tuy nhiên, một số nơi lại coi trọng lòng thành kính hơn cho nên; khi  đốt hương họ sẽ không đếm hay quan tâm đến số lượng.

Nên chọn mua tượng Phật bà có kích thước vừa với trang thờ để đảm bảo sự cân đối. Tùy nhu cầu, gia chủ có thể lựa chọn tượng phật bằng đồng, bằng gỗ, bằng gốm sứ; hay thạch anh để thuận tiện cho việc lau sạch một cách thường xuyên.

Thờ cúng phật bà quan âm là nét đẹp tâm linh; là cầu mong sự bình an, tài lộc; cứu rỗi tâm hồn hướng thiện của con người trong cuộc sống. Do vậy, việc đặt bàn thờ phật trong nhà quan trọng nhất là ở tâm người chủ biết để ý; tìm hiểu hướng đặt, cách cúng sao cho đúng và hợp phong thủy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *