Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương và cách đặt mang đến đại cát

Tại ban thờ gia đình Việt hiện nay, đỉnh đồng ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhưng việc sắp xếp sao cho hợp lý lại là băn khoăn của nhiều người trong đó có thắc mắc đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương mới là đúng? Nếu bạn đang có cùng vướng mắc trên; hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Trên thực tế, thứ tự sắp đặt trên ban thờ sẽ là đỉnh đồng đặt chính giữa ngay sau bát hương; hai bên sẽ là đôi hạc đồng hoặc đôi đèn. Phía trước bát hương  là mâm ngũ quả, đài thờ, kỷ chén…

Lý do đặt đỉnh đồng sau bát hương

Đỉnh đồng là món đồ thờ cúng dùng để trấn nên nếu đặt trước bát hương sẽ không có tác dụng gì. Hơn nữa, thưc tế nếu  đặt đỉnh đồng trước bát hương sẽ dẫn đến những bất tiện cho người thắp hương.

Bát hương đủ đầy, sạch sẽ thì gia đình mới ấm êm. Việc chăm lo đến thờ cúng, bát hương của gia đình thể hiện cái tâm của gia chủ đối với tổ tiên.  Đặt đỉnh đồng trước bát hương sẽ lấp đi ý nghĩa đẹp đẽ của bát hương phía sau.

Việc đặt theo thứ tự đỉnh đồng sau bát hương sẽ đem lại sự cân đối trong cách bài trí đồ thờ cúng; đem lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân ngôi nhà

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Cách đặt lư đồng theo phong thủy mang đến đại cát

Trong thờ cúng, cách sắp xếp đồ đạc hợp phong thủy sẽ mang lại bình yên, thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, bàn thờ gia tiên nhất định phải có những vật phẩm sau:

Bộ đỉnh đồng ngũ sự gồm: hai chân đèn, hai con hạc, lư hương. Đặt lư hương giữa bàn thờ; tiếp đến là đôi chân đèn bày song song với lư hương và cách mỗi bên khoảng 10cm. Chân đèn thường thấp hơn lư hương  5cm. Song song với lư đồng phía trên đỉnh đồng là bày cặp hạc trầu vào nhau; sau đó là bát nhang chính giữa bàn thờ . Bàn thờ gia tiên cũng theo ngũ hành; nên cần có thêm đĩa trái cây, bình hoa, bộ chén nước. Bộ đèn thờ ngũ hành bằng điện sẽ được đặt trang trí ở mép bàn thờ ngoài cùng.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Ý nghĩa của đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn  thờ gia tiên

Đỉnh đồng và lư hương là trụ cột trên bàn thờ luôn luôn nằm ở vị trí trọng tâm của bàn thờ. Lư đồng có thể dùng để nhang vòng; trầm hương sông trầm tạo ra mùi thơm tạo không gian thoải mái; bát hương là nơi kết nối âm dương, cầu khấn ông bà, tổ tiên

Chân đèn bằng đồng bên cạnh tác dụng thắp nến hoặc để châm hương; thì ý nghĩa của vật dụng này lại vô cùng linh thiêng. Chân đèn hướng Đông tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt trời. Chân đèn hướng Tây tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng mang ý nghĩa âm dương hoà hợp.

Cặp hạc bằng đồng thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu; cặp hạc cưỡi lưng rùa mang hàm ý tài lộc trường tồn,sức khoẻ trường tồn…. 

Cặp đèn điện để thắp ánh sáng trên bàn thờ; tượng trưng cho mặt trời giúp lưu thông nguồn năng lượng ở trong nhà. Chính vì vậy sử dụng đèn trong thờ cúng sẽ giúp tăng vận khí cho không gian sống của gia chủ.

Ngoài ra còn có các vật dụng đi kèm như đĩa trái cây,bình hoa, bộ chén nước thờ cúng ông bà tổ tiên.

Để chọn được bộ đồ thờ cúng tốt; gia chủ nên cân nhắc đến chất liệu bởi vật phẩm dùng trên ban thờ nên ít có sự thay đổi, xê dịch. Đồ thờ cúng bằng đồng hiện đang được nhiều gia đình sử dụng bởi tính trang nghiêm nhưng cũng rất sang trọng. Hơn nữa bề mặt dễ làm sạch và độ bền cao là một trong những yếu tố khiến những vật phẩm thờ cúng bằng đồng ngày càng phổ biến.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *