Đầy đủ thông tin về hoành phi câu đối đức lưu quang chữ hán

Thời xưa, hoành phi câu đối đức lưu quang chữ Hán được sử dụng rất phổ biến thường sử dụng chất liệu bằng gỗ. Ngày nay, kinh tế phát triển hơn, người nghệ nhân sáng tạo hoành phi câu đối trên những chất liệu sang trọng hơn như gỗ cao cấp hay đồng rất tỉ mỉ, công phu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến món đồ mang đậm nền văn hóa dân tộc của người Việt Nam này.

Cuon Thu Cau Doi Duc Luu Quang Hun 1m76

Hoành phi đức lưu quang chữ Hán có ý nghĩa gì?

Bức hoành phi hay cuốn thư là những phần được đặt trên cùng và sát tường của bàn thờ với nội dung thường là ba chữ  Đức Lưu Quang được viết bằng Hán tự. 

Đức ở đây có nghĩa là cái tâm hướng thiện của con người hay cả một thế hệ, dòng tộc. Cái đức của con người luôn luôn là quan trọng nhất, quyết định lên cốt cách của một người trong xã hội, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến đời sau có được hưởng phúc hay không? Tốt đời đẹp đạo là nằm cả ở chữ Đức.

Lưu: nghĩa là giữ, ở lại với thời gian lâu dài mà cố gắng không để mất đi, không để mai một đi cho muôn đời sau

Quang: nghĩa là ánh sáng chiếu rọi khắp nơi

Như vậy, Đức Lưu Quang chỉ công đức tỏa sáng, lưu truyền cho đời sau hưởng ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức của bậc cha ông mà cuộc sống con cháu đời sau được hưởng yên bình.

Hiện nay, chúng ta thường bắt gặp chữ Đức Lưu Quang được khắc chạm sắc nét, cầu kì và được sơn son thiếp vàng là có hàm ý tinh tế như vậy.

Câu đối trong bộ hoành phi Đức Lưu Quang chữ Hán nghĩa là gì?

Trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang chữ Hán còn có đôi câu đối với nội dung

                                  “Tổ tông công đức thiện niên thịnh

                                    Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh ”

Không khác gì với hoành phi, bên cạnh dùng để trang trí cho không gian thờ, câu đối còn là những lời răn dạy, chỉ bảo về các giá trị đạo đức truyền thống của cha ông, ca ngợi công lao của tổ tiên và cầu mong cuộc sống yên bình, thịnh vượng.

Tổ tông công đức thì tử hiếu tôn hiền ( Nghĩa là: tổ tông có đức thì con cháu sẽ hiếu hiền) dạy thế hệ sau biết lễ nghĩa, biết ơn và tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, phúc đời trước sẽ đi liền với hiếu đời sau.

Tổ tông công đức với tử hiếu tôn hiền ý chỉ đời con cháu sẽ hưởng phúc từ đời tổ tông, do đó, công đức của đời trước sẽ giúp đời sau hưng thịnh, phú quý.

Các loại hoành phi câu đối Đức Lưu Quang chữ Hán phổ biến hiện nay

Thời ông cha, hoành phi câu đối thường được sử dụng chất liệu gỗ khắc chữ. Tuy nhiên thời nay, với sự phát triển của nền kinh tế, gia chủ không cần có một bức hoành phi câu đối Lưu Đức Quang chứ Hán để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, răn dạy con cháu mà còn là vật trang trí cho không gian thờ. Do vậy, chất liệu, mẫu mã hiện nay trở nên đa dạng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một khó tính hơn của nhiều người.

Buc Hoanh Phi Duc Luu Quang Bang Dong Do 2m5

Về hình dáng, chủ nhà có thể lựa chọn hình cuốn thư với những đường nét chạm khắc tinh xảo thay vì hình chữ nhật như thông thường. Cảm giác mềm mại và thích hợp để treo trong tư gia với cả mục đích tín ngưỡng lẫn trang trí.

Về chất liệu, gỗ cao cấp và đồng là 2 vật liệu tạo ra hoành phi câu đối sử dụng nhiều nhất, phù hợp với từng không gian nhà khác nhau. Nếu vẫn muốn lưu giữ nét truyền thống, gia chủ có thể chọn hoành phi câu đối bằng gỗ, còn nếu có sự sang trọng, tính thẩm mỹ cao thì chủ nhà nên chọn hoành phi câu đối Đức Lưu Quang chữ Hán bằng đồng, vừa trang nghiêm, những vẫn khiến nổi bật nét đẹp riêng có phần tinh tế hơn gỗ, lại dễ dàng là sạch.

Cách treo hoành phi câu đối Đức Lưu Quang chữ Hán đúng và đẹp cho gia chủ

Với lối kiến trúc ngày này, bức hoành phi thông thường sẽ được treo chính giữa ban thờ và hướng ra ngoài cửa chính, nên cố định và tránh di chuyển. Chủ nhà nên nghiêm khoảng 20- 30 độ để bức hoành phi rõ và đẹp.

Câu đối sẽ được treo hai bên và thấp hơn bức hoành phi, có thể treo hai bên tường hoặc áp vào 1 cột gian thờ.

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang chữ hán thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ đến công lao của con cháu đời sau đối với đời trước. Tùy vào nhu cầu sử dụng, gia chủ có thể lựa chọn mẫu hoành phi câu đối phù hợp với không gian tư gia.

Xem thêm: Ý nghĩa câu Phúc như Đông Hải Thọ tựa Nam Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *