Cách treo hoành phi câu đối đúng cách trong thờ cúng 

Hoành phi câu đối đem lại sự trang nghiêm và cao quý cho không gian thờ tự. Để tăng giá trị cho bức hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý một vài chi tiết sau đây để đảm bảo treo hoành phi câu đối đúng cách.

Hoanh Phi Cau Doi Dat Vang Phuc Man Duong

Ý nghĩa hoành phi câu đối

Xưa nay, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp có từ ngàn đời của dân tộc Việt. Văn hóa thờ cúng đã khắc sâu trong tâm trí gia đình Việt. Nét đẹp ấy thể hiện qua cách sắp xếp bố trí không gian thờ trong đó đôi câu đối và bức hoành phi là cách mà gia chủ thể hiện rõ nét đạo lý tốt đẹp mà gia chủ hưởng đến. Đó là sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu với thế hệ đi trước.

Không gian thờ cúng trang nghiêm là nơi đi về của quá khứ, nơi các bậc anh linh trở về thăm nom và phù hộ cho thế hệ sau. Món quà tặng lớn mà xưa kia các gia đình quyền quý tặng nhau chính là đôi câu đối trong những dịp trọng đại như tân gia, mừng thọ, vinh quy bái tổ.

Tùy thuộc vào nội dung được viết trên bức hoành phi và câu đối mà có thể thấy gia chủ đang hướng đến giá trị nào trong tâm linh cũng như lời răn dạy thế hệ sau.

Hoanh Phi Cau Doi Mau Hun Gia Co 1m76 (2)

Ví dụ như bức hoành phi Đức Lưu Quang chính là chỉ chữ Đức sáng muôn đời, đề cao giá trị của chữ Đức lưu truyền cho thế hệ mai sau để con cháu được hưởng Phúc Đức của tổ tiên để lại mà phát triển và hưng thịnh. Đôi câu đối thường được đi với bức hoành phi Đức Lưu Quang là “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiển vạn đại vinh” muốn đề cập đến sự trường tồn của công đức tổ tông về sau. Thế hệ sau sẽ được hưởng Phúc đúc mà tổ tông để lại. Thêm vào đó răn dạy con cháu biết ơn, thành kính với tổ tiên, phúc đức mới được lưu truyền mãi về sau. 

Xem thêm: Liễn thờ, bài vị cửu huyền thất tổ nét đẹp văn hóa tâm linh Việt

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối đúng cách trong thờ cúng

Nếu không gian thờ lớn (như nhà thờ tổ hoặc thờ họ), bức cuốn thư sẽ được đặt ở phía ngoài cửa đi ra vào nằm cùng với cửa vọng, hoành phi câu đối sẽ được treo bên trong. Bức hoành phi được treo hướng ra cửa chính, chính giữa bàn thờ ở trên cùng. Nên treo bức hoành phi góc nghiêng từ 25 đến 30 độ đó là vị trí mắt nhìn đẹp và rõ nét nhất. Đôi câu đối được đặt thấp hơn cuốn thư và sẽ được treo đối xứng hai bên. Đôi câu đối được treo hai bên cột của gian thờ hoặc ở hai bên tường tùy vào ý muốn của gia chủ làm cho không gian thờ trở nên đối xứng và hài hòa.

Bo Hoanh Phi Cau Doi Duc Luu Quang 1m97

Xem thêm các mẫu hoành phi cấu đối, cuốn thư tại đây

Báo giá bộ đồ thờ bằng đồng đẹp (cập nhật 2019)

Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối

Trước hết, cần chọn hoành phi câu đối tương xứng với kích cỡ của ban thờ để không bị to hoặc bé quá. Sự cân đối mới đem lại vẻ đẹp hài hòa cho không gian thờ, có như vậy treo hoành phi câu đối mới đẹp

Hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm nên bức hoành phi câu đối và đôi câu đối. Tuy nhiên được ưa thích nhất vẫn là hoành phi câu đối đồng vì chất lượng tốt và có giá trị sử dụng lâu dài với thời gian. Hoành phi câu đối đồng chất lượng cao càng để lâu sẽ càng có giá trị, độ bền và bóng sáng càng đẹp, có thể được hàng chục năm mà không cần thay thế.

Gia phong, nếp nhà gói gọn trong bức hoành phi và đôi câu đối. Không gian thờ cúng sẽ trở nên sang trọng, hài hòa, cân đối khi bức hoành phi câu đối được treo cân chỉnh đúng cách. Dù nội dung hoành phi câu đối của mỗi gia đình lựa chọn là khác nhau nhưng đều hướng đến vẻ đẹp chân, thiện mĩ và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc và gia đình Việt. Hãy nhớ kĩ lưu ý trên để bạn trang trí không gian thờ thêm trang nghiệm và đúng chuẩn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *