Cách bố trí nội thất nhà thờ Họ chuẩn theo phong tục thờ cúng người Việt

Nhà thờ họ không còn quá xa lạ với nhiều người bởi đây chính là không gian thờ cúng của cả một dòng họ. Cách bố trí nội thất nhà thờ Họ sao cho hợp phong thủy là việc quan trọng và cần phải tìm hiểu cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Cách bố trí nội thất nhà thờ Họ

Ý nghĩa của nhà thờ họ trong tín ngưỡng thờ cúng

Nhà thờ họ là hình ảnh quen thuộc, xuất hiện phổ biến trong văn hóa của khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ. Đây được ví như bảo tàng thu nhỏ, nơi lưu giữ tất cả những thông tin liên quan đến dòng họ như: gia phả, sắc phong, bài vị, di tích của tổ tiên.

Đối với thế hệ con cháu, nhà thờ tổ luôn có vị trí đặc biệt, là không gian giúp họ ghi nhớ công ơn tổ tiên, đồng thời cũng là chốn đoàn tụ những thành viên trong dòng họ những dịp giỗ, tết.

Tùy vào khả năng tài chính, điều kiện kinh tế của dòng họ mà nhờ thờ họ sẽ được xây tách biệt hoặc chung với chỗ ở. 

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là phần vô cùng quan trọng đối với mỗi không gian thờ. Chính vì lẽ đó mà trưởng họ thường đóng vai trò chính, quyết định việc lựa chọn đồ thờ cúng từ bàn thờ, đến hoành phi câu đối đến các vật dụng thờ cúng khac như: bát hương, chén thờ,….

Lựa chọn bàn thờ tổ

Khác với bàn thờ gia tiên có trong mỗi gia đình, bàn thờ họ sẽ sắp xếp, bày biện đồ dùng phức tạp hơn. Ngoài bàn thờ chính thì còn các bàn thờ phụ như : Chi, vọng, Bà Cô Ông Mãnh, người mới mất,…

Cách bài trí nội thất nhà thờ họ cũng chia ra 2 lớp khác nhau bao gồm: lớp trong và lớp ngoài.

Lớp trong thông thường sẽ được đặt chiếc rương hòm lớn, nhưng ngày nay, nhiều gia chủ thay thế bằng bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc ban án gian thờ được phân thành nhiều cấp bày biện đồ thờ cúng có sơn son thiếp vàng

Phía trên cùng được sắp xếp các vật phẩm thờ cúng như: ngai, ỷ, tiếp theo mới đến ảnh thờ, khay chén thờ. Trên mặt bàn thờ sẽ có thêm mâm đựng cỗ, hương hoa ngày lễ. Ngoài ra, phía trước bàn là màn đỏ che bát đĩa, mâm thau được để dưới.

Lớp ngoài gồm hương án, bát hương lớn có trụ ở giữa để đặt hương vòng, hai bên tùy theo nhu cầu của trưởng họ có thể đặt đôi hạc đồng,  nến thờ hoăc đèn thờ.

Hai bên gian thờ phụ cũng đặt bàn thờ với chiều cao thấp hơn bàn thờ chính, đồ thờ cúng sẽ đơn giản hơn, ít vật phẩm hơn  so với ngai chính.

Hoành phi câu đối trong không gian nhà thờ họ

Hầu hết các nhờ thờ họ sẽ đều treo 1 bảng gỗ ngang lớn trước cửa bàn thờ được gọi là bức hoành phi, hoặc có nhiều gia chủ chọn bức đại tự hoặc cuốn thư với đường nét mềm mại, chạm khắc tinh xảo thay bằng mẫu hoành phi truyền thống nhằm tăng thêm sự sang trọng cho không gian thờ. Trên bức hoành phi thường chạm khắc 3 đến 4 chữ bằng Hán tự hoặc chữ nho. Đôi câu đối sẽ được treo ở 2 cột phía trước bàn thờ  hoặc áp sát vào 2 bên tường bàn thờ. Thông thường, nội dung của các bức hoành phi- câu đối treo trong không gian nhà thờ họ sẽ có ý nghĩa ca tụng công ơn thế hệ tổ tiên, bày tỏ sự thành kinh, tưởng nhớ của con cháu với cội nguồn dòng tộc.

Tất tần tật lưu ý phong thủy phòng thờ mà bạn phải biết

Với tính chất trang trọng mà hoành phi câu đối sẽ được lựa chọn rất kĩ, nhiều gia chủ cẩn thận và quan tâm đến chất liệu như gỗ tự nhiên, có mùi hương và bền đẹp, hoặc làm từ đồng, vừa sang trọng, dễ làm sạch lại mang đến vẻ mềm mại từ những họa tiết được khắc chạm khéo léo, tinh tế.

Hoành phi- câu đối được treo trên phía cao thề hiện gia phong; tình cảm cao quý của thế hệ, nét đẹp lưu truyền trong từng thành viên. Bên cạnh đó, đồ vật này còn mang ý nghĩa tâm linh; cầu mong may mắn , bình yên đến với toàn dòng tộc.

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ là công việc quan trọng, thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên, cội nguồn. Bày biện làm sao cho hợp phong thủy, đầy đủ là vấn đề không phải ai cũng biết tường tận.Bài viết này hi vọng đã cung cấp một vài thông tin hữu ích giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về việc bài trí không gian nhà thờ họ để đem lại may mắn, bình yên và tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.