Bạn đã biết bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Vì thế, bàn thờ bao giờ cũng là nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Tuy vậy, lối sống hối hả hiện nay khiến nhiều người Việt chưa biết bàn thờ gia tiên gồm những gì và ý nghĩa của những vật dụng đó trên bàn thờ ra sao. Đó cũng là những gì mà Đồ Đồng Phúc Tường muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

bộ Đồ Thờ Đầy Đủ
Hình ảnh bộ đồ đồng thờ cúng

Bàn thờ gia tiên đầy đủ bao gồm những gì

Tùy vào mỗi vùng miền, cách thờ cúng có những nghi thức khác nhau dẫn đến đồ thờ cúng cũng có những nét riêng biệt. Tuy nhiên, một bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những thứ sau:

Bát hương

Bát hương là thứ bắt buộc không thể thiếu trong bàn thờ của người Việt. Quan điểm tín ngưỡng của người Việt Nam ta; thông thường, trên bàn thờ của gia đình thường có 3 bát hương.

Ba Bat Huong Dong Do Rong Noi 600x400 1
Hình ảnh bộ ba bát hương bằng đồng đỏ đúc rồng nổi

Bát hương chính giữa để thờ Phật với mong muốn cầu bình an cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được những tai ương chướng ách trong đời sống hàng ngày.

Một bát hương nữa là để thờ các vị Thần như Thần Thổ Công, Thần Tài, Thần Lộc… với hi vọng cầu tài lộc, làm ăn thịnh vượng phát triển, nhà cửa, đất cát yên ổn.

Xem thêm: Các mẫu bát hương bằng đồng đẹp và cao cấp

Bát hương còn lại là để thờ tổ tiên và những người đã khuất; tưởng nhớ và khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục; đồng thời mong muốn tổ tiên linh thiêng phù hộ độ trì để bình an, gặp nhiều may mắn, tài lộc trọn vẹn.

Lư hương – đỉnh thờ

Tam Sự Song Long Chầu Nguyệt Ts052 đỉnh
Hình ảnh đỉnh thờ song long chầu nguyệt

Trên ban thờ, đỉnh thờ hay còn goi là lư hương; để đốt hương trầm tạo mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết cho gian thờ. Quan niệm tâm linh của ông cha, mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý mà gia chủ muốn dâng lên chư Phật, chư Thần; dâng lên gia tiên nhằm mong muốn phần nào hoá giải hung khí; gia tăng vượng khí, tăng thêm cát khí; sự hiếu thảo, hoà thuận, tăng tiến về tiền tài, trí tuệ, phúc lộc thọ.

Mẫu Đỉnh thờ phổ biến hiện nay – Sòi song long chầu nguyệt

Sự tích “Con rồng, cháu tiên” đã đưa hình ảnh con rồng trở thành một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Trong quan niệm tín ngưỡng của dân tộc ta, rồng được coi là linh vật bậc nhất trong tứ linh “Long, Li, Quy, Phượng”. Rồng còn được coi là biểu trưng cho sức mạnh của những bậc vua chúa trong thời phong kiến. Vì thế, từ bao đời nay, ông bà tổ tiên ta đã dùng Đỉnh sòi song long chầu nguyệt – một biểu tượng thiêng liêng đặt trên bàn thờ với ý nghĩa đại cát lợi, đem đến sự may mắn và sinh khí cho gia đình và mảnh đất đang sinh sống.

Chân nến hạc ngự kim quy

Hạc Thờ Ngự Long Quy Mẫu 2 67cm
Hình ảnh đôi hạc thờ ngự kim quy đẹp

Ảnh hưởng sâu sắc của quan niệm tín ngưỡng về tứ linh, trong bàn thờ gia tiên, ông bà tổ tiên ta đã lồng ghép những biểu tượng linh thiêng vào đồ thờ cúng một cách khéo léo và tinh tế nhất. Không nằm ngoài điều đó, chân nến hạc ngự kim quy trên bàn thờ gia tiên không những thể hiện vẻ đẹp văn hóa “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc mà còn là biểu tượng mang đến sự thịnh vượng, phú quý cho gia chủ.

Mâm bồng hay còn gọi đĩa để hoa quả – đồ cúng lễ

Mam Bong Hoa Qua Bang Dong Kham Vang Bac (3)
Hình ảnh mâm bồng bằng đồng khảm ngũ săc

Mâm bồng đặt trên ban thờ; là nơi để con cháu đặt hoa quả, đồ thờ, lễ lạt dâng cúng tổ tiên, thần Phật; thể hiện tấm lòng của con cháu, của gia chủ. Vì vậy mà mâm bồng được đặt tại chính giữa bàn thờ, phía trước với bát hương. Có thể đặt từ 1 – 3 mâm bồng tùy theo không gian trên bàn thờ.

Chóe thờ

Cũng như bát hương và mâm bồng, chóa thờ là vật không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng. Chóe thờ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đem lại những điều tốt lành với cầu mong cho cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc và vật chất cho gia chủ.

Bo Choe Dong Dat Vang Cham Tu Linh
Hình ảnh bộ ba chóe tứ linh dát vàng cao cấp

Ngai chén thờ

Bo Ngai Ba Chen Tho Bang Dong Thau Duc Moc Tren 533x400 1
hình ảnh chén thờ bằng đồng

Bo Ngai 5 Chen Dong Hun Den Gia Co

Tùy vào kích thước của mỗi bàn thờ mà có thể dùng loại ngai 3 chén hoặc ngai 5 chén.

Đèn thờ

Đèn thờ là vật giữ ánh sáng thiêng cho bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa, ánh sáng là cầu nối giữa thế giới dương gian với âm thế. Ánh sáng xuất hiện trên bàn thờ vừa có tác dụng giữ ấm cho không gian gian thờ; tạo sự ấm cúng, xua tan âm khí lạnh lẽo.

Doi Den Tho Cung Kham Ngu Sac 62cm
Đèn thờ cúng khảm ngũ sắc

Bởi trên bàn thờ, đèn thờ tượng trưng như vật Pháp khí, bảo vệ thành viên trong gia đình được bình an; xua đi sự quấy nhiễu của các vong hồn.

Bình đựng hoa

Nếu như mâm bồng để dâng cúng vật phẩm, lễ lạt thì lọ hoa trên bàn thờ là vật dụng để gia chủ dâng cúng hoa tươi; thể hiện lòng thành kín của gia chủ dâng lên các chư Phật, các chư Thần, bậc gia tiên tiền tổ.

Lọ Hoa Bằng đồng đẹp
Mẫu lọ hoa bằng đồng tham khảo

Ngoài những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ như đã kể ở trên, trên bàn thờ của người Việt còn có ống nhang và nậm rượu với không ngoài mục đích để trang nghiêm cho bàn thờ, đồng thời hể hiện sự tôn nghiêm, tấm lòng thành kính trọn vẹn của gia chủ với các bậc bề trên.

Xem thêm: Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn đón tài lộc

Báo giá bộ đồ thờ bằng đồng đẹp (cập nhật 2019)

Với một vài thông tin chia sẻ về đồ thờ ở trên, Đồ Đồng thờ cúng Phúc Tường hi vọng sẽ giúp mọi người biết được đồ thờ gồm những gì và nâng cao hiểu biết hơn – giữ gìn được nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *